Du học Hàn Quốc: Nên hay không?

Hàn Quốc là nước có nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á và là nước có chi phí đầu tư cao cho giáo dục nên du học Hàn Quốc là ước muốn của nhiều bạn trẻ. Nhưng đứng trước một bước ngoặt lớn bạn cần cân nhắc kỹ, bởi cuộc sống du học không hề dễ chịu như những gì bạn vẫn tưởng tượng. Sau đây HANNA sẽ chia sẻ những lý do bạn nên đi du học Hàn Quốc và những điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.

NHỮNG LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

1. Sức cạnh tranh về Giáo dục Hàn Quốc

Theo “báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế (Thụy Sĩ), Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong tổng số 59 quốc gia. Tiếp đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông, cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc. Tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức, thì trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí thứ 3 – 6 trong số 65 nước, đặc biệt Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng giáo dục phát triển và sức cạnh tranh cao trên thế giới, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ Giáo dục tốt nhất cho du học sinh các nước.

du học hàn quốc

Hàn Quốc có nền giáo dục hiện đại

2. Nền khoa học ứng dụng và công nghệ tiên tiến

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi. Việc mở rộng mạng internet tốc độ cao vượt mức 20.000.000 hộ, đa số các gia đình đều đang sử dụng dịch vụ này. Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, có thể đưa ra kết luận truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới. Cơ hội du học tại Hàn Quốc – một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

3. Nền văn hóa đa dạng và một cuộc sống năng động

Với các bạn trẻ, Hàn Quốc được biết đến từ những bộ phim truyền hình lãng mạn, các nhóm nhạc K – Pop nổi tiếng cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn. Nhưng thực tế, Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại, một số di sản văn hóa đang được bảo tồn và phát huy một cách rộng rãi. Nhiều văn hóa vật thể, phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn và lan rộng khắp nơi trên Thế Giới trong đó có Việt Nam.

du học hàn quốc

Hàn Quốc có nền văn hóa đặc sắc giàu truyền thống

4. Học bổng cho du học là thứ dễ săn tìm nhất

Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của các trường Đại học và học bổng của chính phủ.

Với loại học bổng từ các trường đại học, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc vì giá trị của học bổng tùy thuộc vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm theo các thủ tục cần thiết.

Học bổng của chính phủ thường là học bổng toàn phần với điều kiện khó khăn hơn. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng của chính phủ có nhiệm vụ đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như chính trị, giáo dục, giao lưu kinh tế với các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Để tiết kiệm một khoản kinh phí khi du học Hàn Quốc, các bạn hãy lên kế hoạch săn học bổng ngay từ khi chuẩn bị đi du học nhé.

Yêu cầu chung đối với ứng viên xét học bổng bao gồm:

– Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được cấp học bổng.

– Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.

– Thành tích học tập tốt.

– Lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (Tiếng Anh tương đương TOEFL 550).

– Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ngoài khoản kinh phí từ các gõi học bổng, các bạn còn nhận được nhiều lợi ích đi kèm như: vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

So với nhiều quốc gia, điều kiện nhập học cho các trường Đại học ở Hàn Quốc không quá khó, mặc dù một số trường có những yêu cầu riêng nhưng nhìn chung bạn sẽ vẫn dễ “vượt qua”:

  • Nếu bạn muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT.
  • Nếu theo học bậc ĐH, Cao đẳng ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi.
  • Nếu muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi.

5. Chỗ ở và phương tiện đi lại tiện lợi cho du học sinh

Tất cả các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá dành cho sinh viên với khuôn viên đẹp, hiện đại và tiện lợi. Ký túc xá của trường có đầy đủ tiện nghi gồm: bếp nấu ăn cho sinh viên, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng TV, phòng tiếng, Gym…Tuy nhiên để vào được “thiên đường” này bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

du học hàn quốc

Đất nước Hàn Quốc có nhiều phong cảnh đẹp

Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi với chi phí phải chẳng (khoảng 600 won/lần). Ở các thành phố lớn Seoul, Degu, Busan đều có mạng lưới xe điện ngầm kết hợp với xe bus kiến cho việc di chuyển qua lại giữa các thành phố rất dễ dàng và nhanh chóng. Một tip nhỏ cho bạn là nên sử dụng xe bus bởi xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch sẽ với thái độ phục vụ thân thiện.

6. Chi phí du học hợp lí

Về chi phí, Hàn Quốc có mức chi phí du học cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước học bằng tiếng anh như Mĩ, Úc, Canada hoặc Anh Quốc, v.v… Các trường Hàn Quốc không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực kinh tế. Không những thế, Chính phủ Hàn Quốc còn có nhũng chính sách hỗ trợ về nhiều mặt cho du học sinh như: giảm bớt các quy chế phức tạp, cấp học bổng, chỗ ở KTX, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp, v.v… khiến cho việc du học ở Hàn Quốc thêm tiện lợi với mức chi phí phải chăng.

  • Với những bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí sẽ vào khoảng 1.600 – 4.700 USD/năm.
  • Học đại học và cao học thì mức học phí sẽ nhỉnh hơn chút xíu, từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học.
  • Chi phí nội trú vào mức 200 – 400 USD/tháng
  • Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000 – 500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

Trường sẵn sàng chi đậm cho những dự án/ thí nghiệm của bạn. Bạn có thể nhận được 300.000 won/tháng cho bậc học cử nhân và 330.000 won/tháng cho bậc tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn). Ví dụ ở khoa môi trường: mỗi cử nhân sẽ được hỗ trợ 300.000 USD.

Ngoài ra, một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 – 9 USD. Bởi vậy ngoài thời gian học tập, bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt.

7. Hồ sơ du học nhanh, gọn, lẹ:

Một bộ hồ sơ du học tại Hàn Quốc bao gồm:

1/ Đơn xin học

2/ Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học ĐH

3/ Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay ĐH nếu xin học cao học

4/ Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được

5/ Hai thư giới thiệu mà một thư phải do giáo sư/ giảng viên ở Việt Nam tận tay gửi gắm, thư còn lại có thể từ trường THPT/ CĐ – ĐH hoặc địa phương

6/ Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức

7/ Kế hoạch học tập (kế hoạch này bạn phải làm thật chi tiết sẽ có ưu thế hơn trong việc xét phỏng vấn)

8/ Giới thiệu về bản thân

9/ Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

1. Áp lực học tập căng thẳng

Là một nước phát triển nhanh nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đạo” vẫn được giữ gìn khá tốt. Sinh viên Hàn Quốc thực sự tôn trọng các giảng viên, họ tham gia các giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc. Theo chia sẻ của du học sinh, quá trình học tập và nghiên cứu ở các trường đại học Hàn Quốc rất căng thẳng, đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh.Các du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại lab. Những đợt gần tới hạn nộp kết quả, làm việc thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.

Các giáo sư Hàn Quốc khá nghiêm khắc, đối với nghiên cứu sinh các bạn có thể bị quát, mắng, thậm trí giữa đêm bạn có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc cần làm. Một số bạn không thể chịu được áp lực đã phải bỏ về hoặc trốn ra bất hợp pháp. Tuy nhiên đó chỉ là một bộ phận, các giáo sư trẻ của Hàn Quốc ở các nước phương Tây về có xu hướng nhã nhặn hơn nên khi chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần có sự so sánh và lựa chọn đúng đắn.

Đối với các bạn du học theo hình thức vừa học vừa làm lại càng áp lực, vì vậy các bạn cần phải biết cân đối giữa học và làm để vừa có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt vừa đảm bảo được kết quả học tập.

2. Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn Hàn Quốc rất cầu kỳ trong cách chế biến và phối hợp các nguyên liệu, trong đó muối, hạt tiêu và ớt là những gia vị rất quan trọng, hầu như món ăn nào họ cũng cho những gia vị kể trên. Tuy nhiên, có lẽ vì người dân ở đây sống trong thời tiết giá lạnh nên họ thường cho quá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn, đôi khi là quá đà khiến cho thực khách không quen ăn cay có khi phải chảy nước mắt…

Đa số các du học sinh mới sang Hàn Quốc đều rơi vào tình trạng đói bởi không thể thích nghi kịp với đồ ăn cay nóng, có bạn phải mang thực phẩm từ Việt Nam sang hoặc tìm đến các quán ăn của người Việt. Xa quê hương lại không được ăn những món ăn quen thuộc của mẹ khiến cho không ít du học sinh xao long tại xứ sở kim chi.

du học hàn quốc

Đồ ăn Hàn Quốc thường cay và hay dùng với Kim Chi

3. Rào cản ngôn ngữ (Khi du học cần chuẩn bị thật tốt ngôn ngữ)

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp giữa người với người, vì vậy bất đồng ngôn ngữ khiến cho không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn. Người Hàn Quốc nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn đủ giao tiếp trước khi quyết định du học.

Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp mà không được tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ nên hầu hết các du học sinh đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Với hình thức học tín chỉ, đòi hỏi tính độc lập cao càng đòi hỏi du học sinh phải có quyết tâm và nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, với hệ thống thư viện được trang bị đầy đủ tiện nghi và nguồn tài liệu phong phú các bạn có thể nghiên cứu và nâng cao khả năng ngôn ngữ tiếng Hàn của mình trong thời gian ngắn.

du học hàn quốc

Nhìn chung, mặc dù cuộc sống du học tại Hàn Quốc có khá nhiều khó khăn nhưng Hàn Quốc thực sự là đất nước đáng để sống và khám phá. Nếu có ý định đi du học Hàn Quốc, các bạn nên xem xét kỹ những điều trên để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn. Đi hay không đi HANNA cũng chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trên con đường đã chọn, hãy nhớ rằng Hàn Quốc hay bất cứ quốc gia nào mà bạn theo học sẽ là màu hồng nếu bạn thực sự cố gắng!

 

Comments

comments

Bình luận